19006172

Thương binh mất năm 2023 có được hưởng chế độ theo mức mới không?

Thương binh mất năm 2023 có được hưởng chế độ theo mức mới không?

Ông của em là thương binh suy giảm khả năng lao động 36% mới mất hồi đầu tháng 7 thì gia đình em được hưởng những gì? Em được biết thời điểm đó cũng có quy định mới về việc tăng mức chuẩn trợ cấp cho người có công. Như vậy có nghĩa là các chế độ mà gia đình em được hưởng sẽ đều được tính theo mức mới đúng không ạ?Theo mức mớiTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 và Khoản 5 Điều 25 Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

4. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng hiện hưởng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

5. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 6 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định:

Điều 6. Nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

4. Người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng quy đnh tại khoản 12 Điều 16 và khoản 1 Điều 31 của Pháp lệnh này chết thì người hoặc tổ chức thực hiện mai táng được hưởng trợ cấp mai táng theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trường hợp thuộc nhiều đối tượng thì chỉ hưởng một trợ cấp mai táng.”.

Theo quy định trên, khi bố của bạn (là thương binh suy giảm khả năng lao động 36%) qua đời thì gia đình được hưởng các chế độ sau: Trợ cấp một lần khi mất và trợ cấp mai táng phi. Mức hưởng cụ thể như sau:

Thứ nhất, mai táng phí

– Mai táng phí được trả cho người tổ chức mai táng cho ông của bạn;

– Mức trợ cấp mai táng được tự hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Cụ thể, theo Luật BHXH trợ cấp mai táng được tính bằng 10 lần lương cơ sở tại thời điểm ông bạn mất; tương đương 14.900.000 đồng (từ ngày 01/07/2019 lương cơ sở là 1.490.000 đồng- Nghị định 38/2019/NĐ-CP).

Thương binh mất năm 2023

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, trợ cấp một lần

– Trợ cấp này được trả cho đại diện thân nhân

– Mức hưởng bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi mà ông bạn hưởng trước khi mất.

Như vậy, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 75/2021/NĐ-CP là 1.624.000 đồng làm căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. Do đó, khi mức chuẩn tăng sẽ không ảnh hưởng (không áp dụng tăng) đối với chế độ của người có công khi mất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Trợ cấp theo tháng đối với thân nhân của liệt sĩ theo mức mới

Lương cơ sở tăng có ảnh hưởng đến trợ cấp của thương binh?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam