19006172

Trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ liệt sĩ là bao nhiêu?

Trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ liệt sĩ là bao nhiêu?

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Cho tôi hỏi là vợ liệt sĩ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!Trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ liệt sĩTư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trợ cấp tuất hàng tháng với vợ liệt sĩ.

Căn cứ Khoản 3 và Khoản 4 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định về trợ cấp tuất cho thân nhân liệt sĩ như sau:

Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

3. Trợ cấp tuất hằng tháng đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, người có công nuôi liệt sĩ; trường hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồng liệt sĩ.

4. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này sống cô đơn, con liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này mồ côi cả cha mẹ thì được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

Theo quy định nêu trên, vợ liệt sĩ sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Trường hợp vợ liệt sĩ sống cô đơn sẽ được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với vợ liệt sĩ.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 4 Nghị định 75/NĐCP năm 2021 của Chính Phủ có quy định như sau:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

1. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo quy định nêu trên, mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và mức hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ, trong đó có vợ liệt sĩ, được quy định tại phụ lục I của nghị định 75/NĐCP năm 2021. Theo quy định tại phụ lục I này, trợ cấp tuất hàng tháng của vợ liệt sĩ là 1.624.000 đồng. Trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng đối với vợ liệt sĩ sống cô đơn là 1.299.000 đồng.

Như vậy, vợ liệt sĩ sẽ nhận trợ cấp tuất hàng tháng là 1.624.000 đồng mỗi tháng. Vợ liệt sĩ sống cô đơn sẽ nhận thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng 1.299.000 đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Trả lời

luatannam