19006172

Trợ cấp tuất khi thương binh loại B suy giảm trên 61% mất năm 2023

Trợ cấp tuất khi thương binh loại B suy giảm trên 61% mất năm 2023

Trợ cấp tuất khi thương binh loại B suy giảm trên 61% mất năm 2023. Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Bố tôi là thương binh loại B bị suy giảm khả năng lao động khoảng hơn 61% một chút. Đầu tháng vừa rồi bố tôi mất thì gia đình có được nhận tiền mai táng phí không? Mẹ tôi nay cũng đã có tuổi thì có được nhận trợ cấp tuất hàng tháng khi bố tôi mất hay không? Trường hợp bố tôi mất do vết thương cũ hồi xưa thì liệu có được công nhận liệt sĩ hay không? Mong tổng đài tư vấn hỗ trợ và trả lời giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Thương binh loại B suy giảm trên 61% mất

Luật sư tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mai táng phí khi thương binh loại B mất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 như sau:

“Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

5. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bố bạn là thương binh loại B bị suy giảm khả năng lao động khoảng hơn 61% một chút. Đầu tháng vừa rồi bố bạn mất thì người tổ chức mai táng sẽ được nhận tiền trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở theo pháp luật Bảo hiểm xã hội. Mức lương cơ sở theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng nên mức mai táng phí cụ thể bằng: 1.490.000 đồng x 10 = 14.900.000 đồng.

Thứ hai, trợ cấp tuất hàng tháng khi thương binh loại B mất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 thì:

Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đạc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Theo đó, trường hợp bố bạn là thương binh loại B bị suy giảm khả năng lao động khoảng hơn 61% mất thì nếu mẹ bạn từ đủ 55 tuổi sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Mức trợ cấp tuất hàng tháng theo Phụ lục I Nghị định 75/2021/NĐ-CP là 911.000 đồng.

Thứ ba, thương binh loại B mất do vết thương cũ có được công nhận liệt sĩ?

Căn cứ theo quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 thì:

Điều 14. Điều kiện công nhận liệt sĩ

1. Người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích cửa Nhà nước, của Nhân dân thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận là liệt sĩ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

l) Do vết thương tái phát là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 23 của Pháp lệnh này có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên, có bệnh án điều trị vết thương tái phát của bệnh viện tuyến huyện trở lên và biên bản kiểm thảo tử vong;”

Như vậy, theo quy định trên thì khi thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh chết vì vết thương tái phát sẽ được xem xét công nhận là liệt sĩ, còn đối tượng thương binh loại B không được áp dụng.

Do đó, khi bố bạn là thương binh loại B suy giảm trên 61% mất do vết thương cũ thì không được công nhận là liệt sĩ.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->Chế độ cho thân nhân thương binh chết do vết thương tái phát

luatannam