19006172

Truy lĩnh trợ cấp đối với thương binh theo quy định mới nhất năm 2023

Truy lĩnh trợ cấp đối với thương binh theo quy định mới nhất năm 2023

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Bố tôi bị thương khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, đã xuất ngũ năm 1981 nhưng chưa được xác nhận là thương binh. Nay bố tôi làm thủ tục hưởng chế độ thương binh thì thương binh sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi nào? Liệu có được truy lĩnh trợ cấp thương binh từ trước năm 1981 không? Mong tổng đài tư vấn và hỗ trợ giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn tổng đài rất nhiều.Truy lĩnh trợ cấp đối với thương binh

Dịch vụ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chính sách ưu đãi đối với thương binh

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 thì thương binh và người hưởng chính sách như thương binh được hưởng những chính sách ưu đãi sau:

1. Trợ cấp, phụ cấp hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh như sau:

a) Trợ cấp hằng tháng căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể và loại thương binh;

b) Trợ cấp người phục vụ đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình;

c) Phụ cấp hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên;

d) Phụ cấp đặc biệt hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thưởng binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh hưởng phụ cấp đặc biệt hằng tháng thì không hưởng phụ cấp hằng tháng.

2. Bảo hiểm y tế.

3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên thì được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm.

4. Ưu tiên, hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể.

5. Chế độ ưu đãi quy định tại các điểm c, e, g, h, i và k khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này.

6. Được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, bao gồm nhà xưởng, trường, lớp, trang bị, thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh.

Theo đó, khi bố bạn được xác nhận là thương binh thì bố bạn sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi theo quy định trên.

Thứ hai, quy định truy lĩnh trợ cấp thương binh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Nghị định 131/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 45. Thời điểm hưởng

1. Người bị thương được Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tật từ 21% trở lên thì được hưởng trợ cấp, phụ cấp hằng tháng như sau:

a) Người bị thương từ ngày Pháp lệnh có hiệu lực thì được hưởng trợ cấp, phụ cấp hằng tháng kể từ tháng Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tật.

b) Người bị thương trước ngày Pháp lệnh có hiệu lực thì được hưởng trợ cấp, phụ cấp hằng tháng kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2021.

Các ưu đãi khác theo khoản 2 Điều 5 Pháp lệnh được hưởng từ tháng ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và trợ cấp, phụ cấp nếu đủ điều kiện.

c) Trường hợp thương binh được giám định lại tỷ lệ tổn thương cơ thể theo quy định tại khoản 3 Điều 39, Điều 41, Điều 42 Nghị định này, các chế độ ưu đãi đang hưởng được điều chỉnh kể từ tháng Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể sau khi giám định lại.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bố bạn bị thương khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, đã xuất ngũ năm 1981 nhưng chưa được xác nhận là thương binh. Nay bố bạn làm thủ tục hưởng chế độ thương binh thì sẽ được truy lĩnh trợ cấp thương binh từ ngày 01 tháng 07 năm 2021.

Trên đây là bài viết về vấn đề Truy lĩnh trợ cấp đối với thương binh theo quy định mới nhất năm 2023.

Nếu trong quá trình giải quyết gì vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Chính sách trực tuyến 24/7 về lao động 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Giải quyết khoản trợ cấp chênh lệch đối với vợ thương binh

luatannam