Cấp giấy phép xây dựng đối với đất nằm trong quy hoạch của dự án treo

Cấp giấy phép xây dựng đối với đất nằm trong quy hoạch của dự án treo

Mảnh đất của gia đình tôi có tổng diện tích là khoảng 34,78 m2 trong đó có 12,4 m2 nằm trong quy hoạch bị thu hồi đất để mở rộng đường quốc lộ. Tuy từ lúc có quy hoạch đến nay đã hơn 10 năm mà không có bất cứ hoạt động nào. Tháng 12/2018, gia đình tôi có làm đơn xin cấp phép xây dựng cho toàn bộ diện tích 34,78 m2 đất của gia đình nhưng không được đồng ý với lý do đất đang nằm trong kế hoạch thu hồi không được xây dựng nhà ở. Cho tôi hỏi dự án treo hơn 10 năm, nhà cửa thì xuống cấp mà tôi lại không được xây dựng nhà trong khi quyết định thu hồi thì không có. Vậy cơ quan nhà nước có làm đúng không?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cấp giấy phép xây dựng đối với đất nằm trong quy hoạch của dự án treo; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 49, Luật đất đai năm 2013 thì:

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này của bạn do bạn chỉ nói là đất của bạn nằm trong dự án treo đã 10 năm và không cung cấp các thông tin khác do vậy chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì bạn được tiếp tục sử dụng và được thực hiện việc xây dựng nhà ở. 

+) Trường hợp diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì bạn được xây dựng nhà ở.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Trường hợp diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất. Mà trong thời hạn 03 năm khi chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn không được xây dựng nhà ở.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để mở rộng đường

Hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp và không còn đất để sản xuất

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Cấp giấy phép xây dựng đối với đất nằm trong quy hoạch của dự án treo; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi