Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm

Cho tôi hỏi một số thắc mắc về vấn đề đất đai: Trước đây tôi có mảnh đất nông nghiệp chuyển sang đất ở, khi chuyển thì tôi phải làm thủ tục xin phép cơ quan nhà nước. Nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng mảnh đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm thì có cần phải xin phép nữa không?Tư vấn pháp luật đất đaiĐất ở sang đất xây dựng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm có phải xin phép không; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất:

Căn cứ quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy mảnh đất ở của gia đình bạn muốn chuyển mục đích sử dụng sang làm xưởng gốm thì cần phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và đã được ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Thứ hai quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất:

Ở đây khi bạn muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm. Đất xây dựng xưởng gốm ở đây vẫn được xác định thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2013.

Căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT sửa đổi bổ Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT thì:

“Điều 11. Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

d) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.”

Như vậy trong trường hợp này khi gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ làm nhà ở sang xây dựng xưởng gốm thì gia đình bạn sẽ không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải thực hiện việc đăng ký biến động đất đai.

Việc đăng ký biến động đất đai được thực hiện như sau:

Gia đình bạn sẽ phải nộp một bộ hồ sơ theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

Bộ hồ sơ nêu trên sẽ được gửi tới ủy ban nhân dân cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai trên địa phương nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện thủ tục để xác nhận lại mục đích sử dụng đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn.

Đất ở sang đất xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

  • Việc gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.
  • Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp này sẽ không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm có phải xin phép không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Quy định về thời hạn sử dụng đất khi chuyển từ đất giao sang đất thuê?

Chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất kinh doanh

Mọi vướng mắc về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất xây dựng xưởng gốm có phải xin phép không; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi