19006172

Phương án bồi thường sau khi thu hồi đất ở

Phương án bồi thường sau khi thu hồi đất ở

Xin cho hỏi về vấn đề: Phương án bồi thường sau khi thu hồi đất ở. Do dự án phát triển kinh tế độ thị nên cơ quan nhà nước thu hồi đất của dân để xây đường cao tốc (đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ 9/2001). Sau khi thu hồi gia đình tôi không còn đất để ở và đây là chỗ ở duy nhất của gia đình. Không biết phương án bồi thường cho những người không có nhà ở thực hiện như thế nào?Phương án bồi thườngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định về bồi thường sau khi thu hồi đất ở như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.”

Theo quy định của pháp luật, hộ gia đình, cá nhân có sử dụng đất ở khi Nhà nước thu hồi đất mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

 Như vậy

Trong trường hợp này, gia đình bạn chỉ có một nơi ở duy nhất và đất được cấp giấy sử dụng đất từ tháng 9/2001 nên phương án bồi thường khi bị thu hồi đất ở như sau:

Phương án bồi thường

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Nếu gia đình bạn bị thu hồi hết đất ở hoặc thu hồi một phần nhưng phần còn lại không đủ để ở theo quy định của pháp luật thì UBND tỉnh thực hiện bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư.

– Nếu gia đình bạn bị thu hồi hết đất ở hoặc thu hồi một phần nhưng phần còn lại không đủ để ở mà gia đình bạn còn đất ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi  thì sẽ được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam