Thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế của những người thừa kế

Thủ tục chuyển nhượng di sản thừa kế của những người thừa kế

Xin cho tôi hỏi về thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế của những người thừa kế. Ba mẹ tôi cùng đứng tên 1 mảnh đất. Nay Ba tôi đã mất không để lại di chúc. Mẹ tôi và các con được thừa kế theo luật định (mẹ đc 50%; 50% còn lại chia đều cho mẹ và các con). Như vậy có đúng không ạ?!

Nếu mẹ tôi muốn bán đất để quy ra tiền để chia cho các con thì thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế được thực hiện như thế nào?! Khi bán thì phải nộp những thuế gì?! (Hiện chỉ có mảnh đất ấy là tài sản).Tư vấn pháp luật đất đai:Đất có di sản thừa kế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế của những người thừa kế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về phân chia tài sản là quyền sử dụng đất khi người sử dụng đất chết

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên theo quy định tại Khoản 16 Điều 3  Luật đất đai 2013 thì bố mẹ bạn được xác định có cùng chung quyền sử dụng đất và nếu không có căn cứ chứng minh việc đóng góp vào quyền sử dụng đất của mỗi người thì mỗi người  có quyền hưởng 50% giá trị quyền sử dụng đất. Do đó mẹ bạn sẽ được hưởng 50% giá trị quyền sử dụng đất đồng thời 50% giá trị quyền sử dụng đất còn lại được xác định là di sản thừa kế của bố bạn.

Khi bố bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy theo quy định này nếu hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn chỉ còn mẹ bạn và anh em bạn thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia đều cho mẹ bạn và bạn. Do đó, mảnh đất của bố mẹ bạn được chia cho mẹ bạn 50%; 50% còn lại chia đều cho mẹ và các con là đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế của những người thừa kế

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 thì trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Và theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 100 thì khi có Giấy tờ hợp pháp về thừa kế sẽ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mẹ bạn và anh em bạn phải lập văn bản phân chia di sản thừa kế và công chứng hoặc chứng thực văn bản phân chia di sản này.

Đất có di sản thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ ba, quy định về thuế phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và được sửa đổi Khoản 7 Điều 2 Luật về thuế sửa đổi 2014 hướng dẫn bởi Khoản 10, Khoản 12 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP:

“12. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:

“Điều 22. Thuế suất

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng”.”

Như vậy, khi gia đình bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phải chịu thuế suất đối với thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản là 2% giá trị của chuyển.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Trình tự, thủ tục khai nhận thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về:Thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế của những người thừa kế; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi