Xây dựng nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm

Xây dựng nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm

Xây dựng nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm? Tôi có xây nhà năm 2005, cất trên nền móng một bên là đất thịt còn 1 bên là phần đất ao san lấp. Khi xây dựng phần nền, tôi có đổ móng bê tông cốt thép. Ở được 2 năm thì nhà hàng xóm về cất nhà ở cạnh nhà tôi (phần nhà của hàng xóm nằm chính diện trên đất ao, phải san lấp 100% mới xây dựng được). Đến nay hàng xóm muốn cất lại nhà (nền móng của nhà hàng xóm cũng là bê tông cốt thép xây dựng sau nhà tôi 2 năm) do trước đó họ mới xây dựng nhà ở tạm.

Năm 2017, hàng xóm muốn xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất của mình và báo là nhà tôi nghiêng sang nhà họ 12 cm. Vậy tôi có vi phạm pháp luật không? Tôi có phải bồi thường không vì họ đang yêu cầu tôi bồi thường? Hàng xóm có phải chịu trách nhiệm về phần cất sau (trên nền ao san lấp) gián tiếp kéo nghiêng nhà tôi theo hay không?nhà ở bị nghiêngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề xây dựng nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy

Người sử dụng đất chỉ được sử dụng không gian theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Đối với trường hợp của bạn: nhà hàng xóm thông báo nhà bạn nghiêng sang ranh giới đất của hàng xóm 12 cm tức là quy vi phạm quy định về quyền ranh giới nói trên và bạn phải có trách nhiệm khắc phục (đập bỏ phần nghiêng, gia cố nền móng sao cho khắc phục độ nghiêng…) để người hàng xóm xây cất nhà lên không vướng vào nhà của bạn. Trường hợp không thể gia cố hay khắc phục thì bạn phải thương lượng với nhà hàng xóm cho phép tồn tại phần nghiêng và thỏa thuận đền bù một cách hợp lý cho nhà hàng xóm.

Thứ hai về việc nhà ở bị nghiêng do nhà hàng xóm xây dựng nhà

Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015:

” Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP:

Điều 15. Xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư

1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

nhà ở bị nghiêng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại Tòa án;

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.”

Như vậy

Khi chủ công trình tiến hành thi công gây thiệt hại cho công trình lân cận thì cần tiến hành bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường cho hai bên tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể khởi kiện đòi bồi thường tại Tòa án.

Trong trường hợp của bạn: bạn phải có các chứng cứ chứng minh việc nhà hàng xóm xây dựng nhà ở ảnh hưởng tới phần móng của gia đình bạn và khiến nhà bạn bị nghiêng thì gia đình bạn không phải bồi thường cho gia đình hàng xóm mà ngược lại có thể yêu cầu hàng xóm khắc phục phần nhà bị nghiêng và bồi thường cho gia đình bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xây dựng nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Giấy phép xây dựng khi xây nhà cho thuê trên đất ở

Số tầng và chiều cao tối đa của nhà xây dựng tại Hà Nội

Mọi vướng mắc về xây dựng nhà ở bị nghiêng về bên phía nhà hàng xóm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.