Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi được tặng cho từ chị gái

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi được tặng cho từ chị gái? Gia đình tôi đang sống trên đất ở nhưng chưa làm thủ tục sang tên từ năm 2001. Mảnh đất này có nguồn gốc là chị gái của mẹ cho mẹ tôi nhưng đến nay vẫn chưa làm giấy tờ tặng cho. Vậy cho tôi hỏi nếu mẹ tôi muốn làm thủ tục sang tên cho mẹ thì cần phải chuẩn bị giấy tờ gì? Có bắt buộc phải đi làm giấy tờ tặng cho đất không? Khi tặng cho từ chị gái cho em gái ruột thì có được miễn tiền lệ phí trước bạ và tiền thuế thu nhập cá nhân không?Được tặng cho từ chị gái

Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc tặng cho bất động sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 459  Bộ luật dân sự năm 2015 về tặng cho quyền sử dụng đất:

“Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Theo đó, việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Do đó, trường năm 2001 chị gái của mẹ bạn cho mẹ bạn đất nhưng không có giấy tờ tặng cho thì nếu mẹ bạn muốn sang tên thì phải làm lại Giấy tờ tặng cho và Giấy tờ tặng cho bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực tại UBND xã hoặc Văn phòng công chứng.

Thứ hai, quy định về giấy tờ cần phải chuẩn bị khi sang tên

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT sửa đổi  Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

“Điều 7. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định về hồ sơ địa chính

2. Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 9 như sau:

“2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;”

Như vậy, để sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được tặng cho bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ ba, quy định về việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi cho người nhà đất

Căn cứ khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 quy định:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Theo quy định trên, thu nhập từ tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì người nhận tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu chị gái ruột của mẹ bạn tặng cho mẹ bạn quyền sử dụng đất thì mẹ bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ tư, quy định về việc miễn lệ phí trước bạ 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

“Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, theo quy định này thì việc cho người nhà đất chỉ được miễn tiền lệ phí trước bạ khi tặng cho giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu chị gái ruột của mẹ bạn tặng cho mẹ bạn quyền sử dụng đất thì mẹ bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi được tặng cho từ chị gái , xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay