Tranh chấp về xác định ranh giới đất chưa có giấy chứng nhận

Tranh chấp về xác định ranh giới đất chưa có giấy chứng nhận

Tranh chấp về xác định ranh giới đất chưa có giấy chứng nhận? Tôi có một mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1994 với diện tích đất nông nghiệp là 3.385 m2. Hiện nay tôi đã tranh chấp với ông Điệp về ranh giới đất giữa gia đình ông Điệp và gia đình tôi (đất của ông Điệp chưa có giấy chứng nhận). Ranh giới đất giữa hai nhà hiện nay đã thất lạc. Ông Điệp tự cắm ranh giới và làm hàng rào trong khi mà hai bên chưa có thỏa thuận và thống nhất ranh đất. Vậy tôi phải làm sao để được xác định ranh giới đất giữa 2 bên.Tranh chấp về xác định ranh giới đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Tranh chấp về xác định ranh giới đất chưa có giấy chứng nhận; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 về ranh giới đất:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.”

Như vậy

Ranh giới đất giữa các bất động sản liền được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó ranh giới của gia đình bạn và nhà ông Điệp trước tiên sẽ là do bạn và ông Điệp thỏa thuận và thống nhất với nhau; nếu không thỏa thuận được thì xác định theo quyết định của cơ quan nhà nước.

Theo thông tin bạn cung cấp: ranh giới giữa nhà bạn và ông Điệp không còn nữa và ông Điệp tự cắm ranh giới và làm hàng rào trong khi mà hai bên chưa có thỏa thuận và thống nhất ranh đất. Do đó hành vi của ông Điệp là hành vi vi pháp luật hiện hành.

Để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã để tiến hành hòa giải và thỏa thuận lại về ranh giới đất giữa gia đình bạn và gia đình ông Điệp.

Tranh chấp về xác định ranh giới đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu hòa giải không thành thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013 .

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tranh chấp về xác định ranh giới đất chưa có giấy chứng nhận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Khiếu nại về thu hồi đất đai theo quyết định thu hồi của Nhà nước

Hết thời hạn khiếu nại yêu cầu giải quyết mức bồi thường về đất đai

Mọi vấn đề vướng mắc về khiếu nại về thu hồi đất đai; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button