19006172

Bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang năm 2023

Bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang năm 2023

Anh chị giúp em trả lời câu hỏi này với ạ. Bạn em làm việc ở 1 công ty được 2 năm theo hợp đồng xác định thời hạn là 3 năm sau đó thì bạn em nghỉ ngang và chuyển sang công ty khác. Vậy mức bồi thường của bạn em phải trả cho công ty cũ là bao nhiêu? Bạn em đã đóng được 10 tháng bảo hiểm trong năm đó rồi ạ.Tư vấn hợp đồng lao động:Bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ Luật lao động 2019 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động thì:

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;”

Theo đó, bạn của bạn làm việc ở một công ty được theo hợp đồng xác định thời hạn 3 năm nên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 30 ngày. Theo nó, nếu bạn của bạn nghỉ ngang và không thực hiện nghĩa vụ báo trước thì sẽ bị phạt hợp đồng.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì:

Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn của bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật nên sẽ không được trợ cấp thôi việc đồng thời phải bồi thường cho công ty 1/2 tháng tiền lương cộng với 01 tháng tiền lương do vi phạm về thời hạn báo trước.

Bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc về loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm năm 2023. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam