Bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang năm 2018

Bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang năm 2018

Anh chị giúp em trả lời câu hỏi này với ạ. Bạn em làm việc ở 1 công ty được 2 năm theo hợp đồng xác định thời hạn là 3 năm sau đó thì bạn em nghỉ ngang và chuyển sang công ty khác. Vậy mức bồi thường của bạn em phải trả cho công ty cũ là bao nhiêu? Bạn em đã đóng được 10 tháng bảo hiểm trong năm đó rồi ạ.Tư vấn hợp đồng lao động:nghỉ ngang

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bồi thường hợp đồng lao động khi nghỉ ngang; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động thì:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo đó, bạn của bạn làm việc ở một công ty được theo hợp đồng xác định thời hạn 3 năm nên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 30 ngày. Theo nó, nếu bạn của bạn nghỉ ngang và không thực hiện nghĩa vụ báo trước thì sẽ bị phạt hợp đồng.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn của bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật nên sẽ không được trợ cấp thôi việc đồng thời phải bồi thường cho công ty 1/2 tháng tiền lương cộng với 01 tháng tiền lương do vi phạm về thời hạn báo trước.

nghỉ ngang

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Khi nghỉ việc người lao động được hưởng quyền lợi gì?

Nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc về loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm năm 2018. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.