19006172

Cách tính tiền ngày nghỉ phép khi làm việc dưới 1 năm

Cách tính tiền ngày nghỉ phép khi làm việc dưới 1 năm

Xin chào bộ phận tư vấn luật lao động! Tôi vào làm việc cho công ty từ tháng 2. Sau 7 tháng làm việc thì công ty gặp khó khăn về kinh tế nên tới ngày 05 tháng 09 chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Trong 7 tháng làm việc tại công ty, tôi đã nghỉ 4 ngày phép năm còn lại 3 ngày tôi chưa nghỉ. Tôi muốn hỏi là cách tính tiền ngày nghỉ phép năm khi làm việc dưới 1 năm là như thế nào? Xin cảm ơn sự tư vấn của anh, chị!Cách tính tiền ngày nghỉ phép khi làm việc dưới 1 năm

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp luật: điểm a Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.”

Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Theo quy định này, người lao động làm việc bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm hưởng nguyên lương với 1 năm làm việc cho một người sử dụng lao động. Nếu thời gian làm việc cho một người sử dụng lao động chưa đủ 1 năm thì được nghỉ số ngày tương ứng với số tháng đã làm việc. Trường hợp người lao động thôi việc, mất việc mà số ngày nghỉ hằng năm chưa hết thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả bằng tiền cho những ngày người lao động chưa được nghỉ phép năm.

Tiền lương làm căn cứ để tính cho những ngày nghỉ phép năm khi người lao động thôi việc, mất việc được người sử dụng lao động chi trả bằng tiền được quy định tại khoản 3 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 67. Tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác

3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.”

Mặt khác, tiền lương làm việc 1 ngày đối với người lao động có hợp đồng lao động trả lương theo tháng được quy định tại Khoản 1 Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 54. Hình thức trả lương

Hình thức trả lương theo Điều 96 của Bộ luật Lao động được quy định cụ thể như sau:

1. Căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trong hợp đồng lao động hình thức trả lương theo thời gian, theo sản phẩm và trả lương khoán như sau:

a) Tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, cụ thể:

a3) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tuần thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động;”

Theo những quy định nêu trên, tiền lương 1 ngày nghỉ phép chưa được hưởng của người lao động thôi việc, mất việc được người sử dụng lao động chi trả được tính bằng tiền lương của tháng trước khi người lao động thôi việc, mất việc chia cho tổng số ngày làm việc bình thường trong tháng.

Như vậy, bạn làm việc ở công ty từ tháng 2 tới ngày 05 tháng 09 là chấm dứt hợp đồng lao động. Số tháng làm việc của bạn cho công ty là 7 tháng và bạn còn 3 ngày nghỉ hằng năm chưa hưởng. Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động, bạn sẽ được công ty chi trả bằng tiền số ngày nghỉ phép năm chưa hưởng đó. Cách tính số tiền nghỉ phép năm chưa hưởng khi bạn thôi việc, mất việc được tính như sau: lương tháng 8/số ngày làm việc bình thường *03 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc về Cách tính tiền ngày nghỉ phép khi làm việc dưới 1 năm? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

luatannam