19006172

Chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Chào công ty An Nam, tôi muốn tư vấn về chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động. Công ty tôi làm thêm giờ từ 8 giờ tối đến 12 giờ đêm. Lương của nhân viên là 5.000.000 đồng/tháng; ngày nghỉ hàng tuần là chủ nhật. Vậy tiền lương làm thêm giờ cho nhân viên được tính như thế nào? Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ tiền lương làm thêm giờTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thời gian làm thêm giờ vào ban đêm

Căn cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.”

Như vậy,  thời gian làm việc ban đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Trong trường hợp của bạn: công ty bạn làm thêm giờ từ 8 giờ tối đền 12 giờ đêm ( tức từ 20 giờ đến 24 giờ). Vậy thời gian làm thêm của công ty bạn chia làm hay loại:

+) Từ 20 giờ đến 22 giờ (2 giờ làm việc): thời gian này coi là thời gian làm thêm ban ngày;

+) Từ 22 giờ đến 24 giờ ( 2 giờ làm việc) thời gian này coi là thời gian làm thêm ban đêm.

Về chế độ tiền lương làm thêm giờ ban ngày:

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 6. Tiền lương làm thêm giờ

Trả lương khi người lao động làm thêm giờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 104 của Bộ luật lao động và được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm

Trong đó:

b) Mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;”

Như vậy

Tiền lương làm thêm của bạn = tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 150% x 2 giờ làm thêm.

Về chế độ tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 8 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 8. Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Trả lương khi người lao động làm thêm giờ vào ban đêm theo quy định tại Khoản 4 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương) x Số giờ làm thêm vào ban đêm”

Như vậy, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 150% + tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% + 20% x tiền lương vào ban ngày của ngày làm việc bình thường) x 2 giờ làm thêm vào ban đêm.

Chế độ tiền lương làm thêm giờ

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, thời gian làm thêm giờ của nhân viên công ty bạn gồm: 2 giờ làm thêm ban ngày và 2 giờ làm thêm ban đêm. Thông tin bạn cung cấp; bạn không nêu rõ mức tiền lương theo giờ cụ thể. Nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể mức tiền lương làm thêm của bạn. Bạn có thể căn cứ vào công thức trên để tính ra mức hưởng cụ thể.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Tiền lương làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam