Có được ký hợp đồng lao động với trẻ em 10 tuổi không?

Có được ký hợp đồng lao động với trẻ em 10 tuổi không?

Cho tôi hỏi: Có được ký hợp đồng lao động với trẻ em 10 tuổi không. Con tôi năm nay 10 tuổi, bé có năng khiếu làm diễn viên từ nhỏ, cũng đã tham gia đóng một số bộ phim. Bên công ty kia đề nghị sẽ ký hợp đồng với bé nhà tôi để tham gia vào những bộ phim sắp tới. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp bé nhà tôi bé như vậy có được ký hợp đồng không và có điều kiện gì không ạ.Tư vấn hợp đồng lao động:Có được ký hợp đồng lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về: Có được ký hợp đồng lao động với trẻ em 10 tuổi không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 164  Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 164. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

3. Không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Khi sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Bên cạnh đó; căn cứ tại mục I của danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc (Ban hành kèm theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ngày 11 tháng 06 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) quy định:

“I Danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc 

1. Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước). 

2. Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền..”

Có được ký hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; con bạn làm diễn viên thuộc một trong những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc. Do đó; trường hợp này, công ty có thể ký hợp đồng lao động với bé. Tuy nhiên, việc ký kết và thực hiện hợp đồng phải đáp ứng các điều kiện:

+ Hợp đồng lao động phải được ký bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của bé. 

+ Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của bé.

+ Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi của con bạn.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Có được ký hợp đồng lao động với trẻ em 10 tuổi không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động

Chuyển người lao động làm công việc mới so với hợp đồng lao động

Nếu còn vấn đề vướng mắc về: Có được ký hợp đồng lao động với trẻ em 10 tuổi không. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi