Công ty không bảo đảm ngày nghỉ không hưởng lương cho NLĐ

Công ty không bảo đảm ngày nghỉ không hưởng lương cho NLĐ

Chào tổng đài tư vấn tôi làm công ty đã được 2 năm rồi, tôi nghe nói NLĐ có chế độ ngày nghỉ không hưởng lương 1 ngày có đúng không? Và nếu công ty không bảo đảm cho người lao động nghỉ theo chế độ này thì có bị phạt gì không? Tôi xin cảm ơn.Ngày nghỉ không hưởng lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề công ty không bảo đảm ngày nghỉ không hưởng lương cho NLĐ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về nghỉ không hưởng lương:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động có thể nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn. Do đó, thông tin mà bạn nghe được là đúng quy định.

Thứ hai, xử phạt công ty không bảo đảm cho NLĐ nghỉ không hưởng lương:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

“1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định;”

Như vậy theo quy định trên thì trường hợp công ty không bảo đảm cho người lao động nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngày nghỉ không hưởng lương

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Người lao động được nghỉ không hưởng lương theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Nếu công ty không bảo đảm cho người lao động nghỉ không hưởng lương thì sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề công ty không bảo đảm ngày nghỉ không hưởng lương cho NLĐ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Công ty tự ý cho nghỉ việc có phải bồi thường không?

Chấm dứt hợp đồng lao động vì công việc quá áp lực

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi