Điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ

Điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ

Cho tôi hỏi thời giờ làm việc của người lao động bình thường trong một ngày và trong một tuần được quy định như thế nào? Và khi công ty muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ thì cần đáp ứng điều kiện gì không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi.Sử dụng người lao động làm thêm giờTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn về vấn đề điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời giờ làm việc bình thường:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 104 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.”

Như vậy theo quy định trên thì thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; nếu theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Thứ hai, điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 106. Làm thêm giờ

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Theo đó, người sử dụng lao động khi muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định trên.

Sử dụng người lao động làm thêm giờ

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Thời giờ làm việc bình thường và điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện sử dụng người lao động làm thêm giờ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Tiền lương khi làm thêm giờ vào ban đêm

Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button