Điều kiện thành lập công đoàn cơ sở theo quy định hiện hành

Điều kiện thành lập công đoàn cơ sở theo quy định hiện hành

Chào Tổng đài tư vấn! Mình làm công ty may. Công ty mình có gần 100 lao động nhưng chỉ có hơn 10 người muốn gia nhập công đoàn. Xin hỏi trường hợp này thì có phải thành lập công đoàn cơ sở hay không? Nếu thành lập thì công ty sẽ phải đóng phí công đoàn đúng không? Mong sớm được hồi đáp! Xin cảm ơn!Lập công đoàn cơ sởTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về điều kiện thành lập công đoàn cơ sở theo quy định hiện hành; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thành lập công đoàn cơ sở

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Luật công đoàn năm 2012 quy định như sau:

“Điều 5. Quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn

1. Người lao động là người Việt Nam làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn”.

Mặt khác, Điểm a Khoản 12.1 Mục 12 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ có quy định:

“12. Điều kiện thành lập và hình thức tổ chức của công đoàn cơ sở theo Điều 16 thực hiện như sau:

12.1. Tổ chức cơ sở của công đoàn là nền tảng của tổ chức công đoàn.

a. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; các hợp tác xã có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động; cơ quan xã, phường, thị trấn; các cơ quan nhà nước; các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập có hạch toán độc lập; các chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có sử dụng lao động là người Việt Nam được thành lập công đoàn cơ sở khi có đủ hai điều kiện:

– Có ít nhất năm đoàn viên công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

– Có tư cách pháp nhân”.

Theo đó, thành lập và gia nhập công đoàn là một trong các quyền của người lao động. Doanh nghiệp không có quyền ép buộc hay cản trở người lao động thành lập, gia nhập công đoàn. Và trường hợp đơn vị của bạn đã đáp ứng đủ 02 điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở; cụ thể là:

– Có ít hơn 10 người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.

– Có tư cách pháp nhân.

Thứ hai, về vấn đề đóng kinh phí công đoàn

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP có quy định:

“Điều 4. Đối tượng đóng kinh phí công đoàn

Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở, bao gồm:

4. Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đu tư”.

Lập công đoàn cơ sở

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định hiện hành thì dù có thành lập công đoàn cơ sở hay không thì công ty bạn vẫn phải đóng kinh phí công đoàn. Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trên đây là tư vấn điều kiện thành lập công đoàn cơ sở và đóng kinh phí công đoàn. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Các trường hợp không phải đóng đoàn phí theo quy định hiện hành

Trình tự thành lập công đoàn cấp cơ sở

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button