19006172

Hồ sơ – thủ tục đề nghị việc sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc

Hồ sơ – thủ tục đề nghị việc sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc

Chào tổng đài tư vấn luật lao động trực tuyến! Công ty tôi đang muốn làm thủ tục đề nghị sở lao động – thương binh và xã hội chấp thuận cho việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc nên muốn nhờ anh, chị hướng dẫn giúp tôi hồ sơ – thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc bao gồm những loại giấy tờ gì? Xin cảm ơn tổng đài rất nhiều!Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH thì khi sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc thì Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như sau:

Bước 01: Khi có nhu cầu sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, Doanh nghiệp bạn gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến 01 bộ hồ sơ đối với từng người chưa đủ 13 tuổi làm việc  đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở Công ty. Hồ sơ gồm có:

  1. Văn bản đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số: 09/2020/TT-BLĐTBXH.
  2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.
  3. Bản sao phiếu lý lịch tư pháp của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 của Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, cụ thể: “Có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em
  4. Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 của Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, cụ thể: “Có Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này”
  5. Hợp đồng lao động hoặc dự thảo hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động với người chưa đủ 13 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó. Trong trường hợp dự thảo hợp đồng lao động thì phải có Phiếu đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 03 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.
  6. Bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe của người chưa đủ 13 tuổi. Thời khóa biểu hoặc chương trình học tập của cơ sở giáo dục nơi người chưa đủ 13 tuổi đang học tập nếu đang đi học.

Bước 02: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc khi hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ.

Bước 03: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tiến hành xác minh thông tin (nếu cần), thẩm định hồ sơ và trả lời bằng văn bản cho người sử dụng lao động việc đồng ý sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 04 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

Trường hợp không đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do, gửi người sử dụng lao động.

Như vậy, Công ty bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên và làm theo các bước để được Sở lao động thương binh và xã hội phê duyệt việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

--> Công ty trả lương như thế nào đối với lao động dưới 18 tuổi?

luatannam