Lao động nghỉ sinh con có bị trừ ngày phép hay không?

Lao động nghỉ sinh con có bị trừ ngày phép hay không?

Lao động nghỉ sinh con có bị trừ ngày phép hay không? Em mang thai được 32 tuần và sắp sinh, em nghe mấy chị trong công ty bảo là em sẽ được nghỉ thai sản của BHXH 6 tháng đúng không ạ? Mấy chị ấy còn nói nếu em nghỉ thai sản 6 tháng thì năm nay em sẽ bị trừ mất 6 ngày phép do không đi làm 6 tháng (nghỉ hưởng thai sản). Em muốn hỏi thông tin này có đúng không ạ, Hiện tại đã nghỉ được 6 ngày và chỉ còn lại có 6 ngày phép năm nữa thôi đúng không ạ? 6 ngày này nếu em vẫn được tính và không nghỉ phép năm thì có được công ty chi trả bằng tiền không vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp em với ạ, Em xin cảm ơn rất nhiều.Lao động nghỉ sinh con có bị trừ ngày phép

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ hưởng thai sản

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Theo đó, khi bạn sinh con và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của BHXH thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ với thời gian là trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp nếu bạn sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, bạn sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thứ hai, về số ngày nghỉ phép năm của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Theo đó, trường hợp bạn làm việc trong điều kiện bình thường và có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì bạn sẽ được nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động 12 ngày làm việc trong một năm.

Thứ ba, nghỉ thai sản có bị trừ ngày phép không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định trên thì thời gian mà người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì thời gian đó vẫn được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Mấy chị trong công ty nói nếu bạn nghỉ thai sản 6 tháng thì năm nay bạn sẽ bị trừ mất 6 ngày phép do không đi làm 6 tháng (nghỉ hưởng thai sản của BHXH) là không đúng quy định. Vì vậy, bạn sẽ không bị trừ ngày nghỉ phép năm nếu nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ tư, thanh toán những ngày không nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Theo đó, nếu bạn chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì bạn sẽ được thanh toán bằng tiền những ngày mà bạn chưa nghỉ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Lao động nghỉ sinh con có bị trừ ngày phép hay không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Cách tính tiền lương ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng khi thôi việc

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay