Lao động nữ đang mang thai mà bị công ty sa thải phải làm thế nào?

Lao động nữ đang mang thai mà bị công ty sa thải phải làm thế nào?

Xin luật sư cho em hỏi về vấn đề lao động nữ đang mang thai mà bị công ty sa thải phải làm thế nào? Em đang mang thai con đầu lòng đến tháng thứ 6, vì sức khỏe yếu nên trong tháng 2/2019 sau khi nghỉ tết em có nghỉ thêm 1 tuần có báo với một chị trong công ty nhưng chị đó không có báo với bên nhân sự. Công ty quyết định sa thải em. Nhưng em thấy nhiều công ty trả lời trên mạng thì công ty không được sa thải lao động nữ mang thai. Bây giờ em phải làm như thế nào thưa luật sư? Bởi vì nếu nghỉ bây giờ thì tới lúc sinh con em sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản ạ?Đang mang thai mà bị công ty sa thảiTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về lao động nữ đang mang thai mà bị công ty sa thải phải làm thế nào; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Hiện tại bạn đang mang thai tháng thứ 6 – thuộc trường hợp không bị xử lý kỷ luật lao động trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, công ty bạn đã tổ chức xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với bạn trong thời gian mang thai là trái với quy định của pháp luật. 

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể khiếu nại đến Ban giám đốc công ty. Trường hợp không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể khiếu nại lên Chánh thanh tra thuộc Phòng Lao động – Thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết theo thẩm quyền.

Đang mang thai mà bị công ty sa thải

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề lao động nữ đang mang thai mà bị công ty sa thải phải làm thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Kéo dài thời hạn xử lý sa thải đối với phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Công ty sa thải lao động đang mang thai có đúng không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button