Lương cho lao động nước ngoài cao hơn trong hồ sơ đăng kí giấy phép lao động

Lương cho lao động nước ngoài cao hơn trong hồ sơ đăng kí giấy phép lao động

Xin chào Tổng đài. Em muốn hỏi về lương cho lao động nước ngoài cao hơn trong hồ sơ đăng kí giấy phép lao động thì có hợp pháp không ạ? Em cảm ơn ạ!Lương cho lao động nước ngoàiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: lương cho lao động nước ngoài cao hơn trong hồ sơ đăng kí giấy phép lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định về Điều 90 Bộ Luật lao động 2012 về tiền lương như sau:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP về tiền lương như sau:

“Điều 21. Tiền lương

Tiền lương theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 90 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

2. Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

3. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối.”

Lương cho lao động nước ngoài

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên pháp luật chỉ quy định tiền lương người sử dụng lao động trả cho người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động và dựa trên cơ sở năng suất và chất lượng công việc. Đồng thời, theo quy định tại Nghị định 11/2016/ NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không quy định về trường hợp lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động nước ngoài cao hơn hồ sơ đăng kí giấy phép lao động là trái pháp luật.

Do đó, trường hợp mức lương trả cho người lao động nước ngoài cao hơn mức lương theo hồ sơ đăng kí giấy phép lao động là hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Lương cho lao động nước ngoài cao hơn trong hồ sơ đăng kí giấy phép lao độnggoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Khi nào người lao động nước ngoài không phải đóng BHXH?

Người lao động nước ngoài có được nhận BHXH một lần hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có thắc mắc về vấn đề: Lương cho lao động nước ngoài cao hơn trong hồ sơ đăng kí giấy phép lao động, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi