19006172

Tính tiền lương của NLĐ khi phải làm công việc khác so với HĐLĐ

Tính tiền lương của NLĐ khi phải làm công việc khác so với HĐLĐ

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về việc do nhu cầu sản xuất, công ty của tôi có trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh có chuyển một số lao động làm việc ở những bộ phận khác nhau. Trường hợp này, tiền lương của NLĐ được tính ra sao khi làm công việc khác so với công việc trong HĐLĐ? Có cần phải thông báo cho người lao động biết trước không? Xin cảm ơn rất nhiều.tiền lương của NLĐ khi phải làm công việc khác

Luật sư tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tính tiền lương của NLĐ khi phải làm công việc khác so với HĐLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu công ty bạn có một trong số các căn cứ như đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì công ty bạn sẽ được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Theo đó, NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Và sau đó, tiền lương của công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Thứ hai, chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ có phải báo trước không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.”

Như vậy, trường hợp công ty bạn muốn tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì công ty bạn phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc và phải thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động theo quy định.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức phạt khi chuyển NLĐ làm công việc khác mà không có văn bản đồng ý

Doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

mặt nạ đất sét