19006172

Năm 2023 NLĐ có được nghỉ hưởng nguyên lương vì việc riêng?

Năm 2023 NLĐ có được nghỉ hưởng nguyên lương vì việc riêng?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Mẹ chồng tôi vừa mới mất thì không biết có quy định nào là tôi sẽ được nghỉ việc có hưởng lương trong thời gian lo tổ chức ma chay, phúng viếng không? Tôi còn nghe nhiều người nói phải bố mẹ đẻ mất mới được nghỉ việc riêng có đúng không? Trong thời gian nghỉ này được tính lương như thế nào? Có bằng tiền lương như người lao động đi làm việc bình thường? Tôi muốn xin công ty nghỉ thêm để có thời gian sắp xếp chuyện gia đình thì có được không? Nhờ hỗ trợ giúp tôi vấn đề này, xin cảm ơn.Nghỉ hưởng nguyên lương vì việc riêng

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ có được nghỉ hưởng nguyên lương vì việc riêng?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.”

Theo đó, trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết thì người lao động sẽ được nghỉ việc riêng 3 ngày mà vẫn hưởng nguyên lương.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Mẹ chồng bạn vừa mới mất thì bạn vẫn được nghỉ việc riêng 3 ngày và vẫn được hưởng nguyên lương trong thời gian này.

Thứ hai, cách tính tiền lương trong thời gian nghỉ việc riêng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ_CP như sau:

Điều 67. Tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác

2. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương.”

Như vậy, theo quy định trên thì tiền lương làm căn cứ để trả cho bạn trong những ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương theo hợp đồng lao động chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Thứ ba, về việc xin công ty nghỉ thêm sau thời gian nghỉ việc riêng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Như vậy, theo quy định trên thì ngoài thời gian bạn nghỉ việc riêng có hưởng nguyên lương thì người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có thể thỏa thuận với công ty để xin nghỉ không hưởng lương sắp xếp chuyện gia đình.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2023 NLĐ có được nghỉ hưởng nguyên lương vì việc riêng?

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương có được tính trợ cấp thôi việc?

luatannam