Nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật

Nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật

Cho em hỏi: Nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Em kí hợp đồng xác định thời hạn 2 năm với công ty. Ngày 2/4/2018 em bị tai tai nạn lao động và phải nằm điều trị tại bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, em nằm điều trị được 10 ngày rồi quay lại làm việc thì công ty thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với em luôn. Cho em hỏi như vậy có đúng với quy định của pháp luật không ạ, trường hợp em cũng muốn nghỉ việc ở đây luôn thì công ty có nghĩa vụ bồi thường hay trợ cấp gì cho em không. Em xin cảm ơn.Nghĩa vụ của công tyTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn về: Nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 39 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, điểm b khoản 1 điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: 

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Theo quy định trên; người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn khi người lao động đã điều trị ốm đau 6 tháng liên tục. Theo đó; bạn mới chỉ điều trị tai nạn lao động 10 ngày tại bệnh viện Bạch Mai. Do đó; việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn là trái với quy định của pháp luật. Khi đó; tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 5 Điều 42 Luật lao động 2012 quy định: 

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Nghĩa vụ của công ty

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy; khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với bạn và bạn cũng không có nguyện vọng tiếp tục làm việc ở công ty thì công ty có nghĩa vụ chi trả những khoản sau:

+ Trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

+ Trả trợ cấp thôi việc

+ Bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Khi nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường không?

Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Trong quá trình giải quyết về: Nghĩa vụ của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay