Có được sử dụng lao động nữ mang thai tháng thứ 6 làm việc vào ban đêm?

Có được sử dụng lao động nữ mang thai tháng thứ 6 làm việc vào ban đêm?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi tôi là lao động nữ đang mang thai tháng thứ 6 làm việc ở vùng sâu, vùng xa thì công ty tôi có thể yêu cầu tôi làm việc vào ban đêm không? Vì thai tháng thứ 6 cũng đã khiến cho tôi đi lại khó khăn mà lại làm việc vào ban đêm nữa cho nên hơi vất vả. Công ty tôi yêu cầu như thế có đúng không và có bị phạt không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Mang thai tháng thứ 6Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được sử dụng lao động nữ mang thai tháng thứ 6 làm việc vào ban đêm; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, sử dụng lao động nữ mang thai tháng thứ 6 làm việc vào ban đêm:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy theo quy định trên thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ mang thai từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để làm việc vào ban đêm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là lao động nữ đang mang thai tháng thứ 6 làm việc ở vùng sâu, vùng xa thì công ty bạn không được yêu cầu bạn làm việc vào ban đêm.

Thứ hai, xử phạt công ty khi vi phạm quy định về sử dụng lao động nữ mang thai

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 18 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 18. Vi phạm quy định về lao động nữ

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;”

Như vậy theo quy định trên thì khi công ty bạn sử dụng lao động nữ mang thai từ tháng thứ 6 làm việc ở vùng sâu, vùng xa làm việc vào ban đêm thì công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Mang thai tháng thứ 6

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Công ty bạn không được sử dụng lao động nữ mang thai tháng thứ 6 làm việc ở vùng sâu, vùng xa để làm việc vào ban đêm; nếu công ty bạn vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được sử dụng lao động nữ mang thai tháng thứ 6 làm việc vào ban đêm? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Lao động nữ được về sớm bao nhiêu ngày/tháng vì lý do hành kinh?

Thời gian làm việc trong ngày cho phụ nữ mới sinh

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.