Số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động khuyết tật

Số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động khuyết tật

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề tôi là người lao động khuyết tật có đi làm việc tại một công ty hỗ trợ về phần mềm điện tử. Tôi nghe nói là đối tượng người lao động khuyết cũng được nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật lao động nhưng không biết là sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Và có thể gộp thành 1 lần để nghỉ không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Người lao động khuyết tậtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động khuyết tật; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động khuyết tật:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;”

Như vậy theo quy định trên thì đối với người lao động khuyết tật có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm 14 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là người lao động khuyết tật có đi làm việc tại một công ty hỗ trợ về phần mềm điện tử. Do đó, nếu bạn làm việc đủ 12 tháng cho một công ty thì bạn sẽ được nghỉ hằng năm là 14 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Thứ hai, về việc gộp số ngày nghỉ hằng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Như vậy theo quy định trên thì bạn có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. Việc có thể nghỉ hàng năm thành một lần hay không sẽ do công ty bạn quyết định.

Người lao động khuyết tật

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động khuyết tật có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động là 14 ngày làm việc. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động khuyết tật. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng năm

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.