19006172

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có phải bồi thường không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có phải bồi thường không?

Tôi đang làm việc cho 1 công ty tại Hà Nội với thời hạn hợp đồng thử việc là 02 tháng. Tính tới giờ, tôi đã làm việc được 1 tháng. Tuy nhiên, do gia đình có việc đột xuất nên tôi không thể tiếp tục hợp đồng thử việc này được nữa. Trong trường hợp tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc, tôi có cần thông báo trước cho công ty không? Tôi có phải bồi thường khoản tiền nào do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc trước hạn hay không? Mong giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!chấm dứt hợp đồng thử việc có phải bồi thườngHỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có phải bồi thường không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 27 của Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về việc kết thúc thời gian thử việc như sau:

“Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Theo quy định nêu trên, thời gian thử việc sẽ chấm dứt trong 4 trường hợp dưới đây:

Thứ nhất, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc.

Thứ hai, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc.

Thứ ba, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thử việc.

Thứ tư, thời gian thử việc đã hết.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 đã nêu ở trên thì trường hợp người sử dụng lao động hay người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc đều không phải thông báo trước và cũng không phải bồi thường cho hành động đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc đó của mình.

Như vậy, nếu bạn đang trong thời gian thử việc mà gia đình có việc đột xuất thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc. Trường hợp này, bạn không phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước với công ty và không phải bồi thường. Bạn chỉ cần tới công ty nơi bạn đang thử việc để làm các thủ tục chấm dứt hợp đồng thử việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam