19006172

HĐLĐ có bị chấm dứt khi người lao động bị kết án tù giam hay không?

HĐLĐ có bị chấm dứt khi người lao động bị kết án tù giam hay không?

Xin cho hỏi về HĐLĐ có bị chấm dứt khi người lao động bị kết án tù giam hay không? Tôi có ký hợp đồng lao động với một người lao động. Giờ người đó phạm tội bị phạt tù. Vậy hợp đồng lao động của tôi với người lao động có bị chấm dứt không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!Người lao động bị kết án tù giamTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về HĐLĐ có bị chấm dứt khi người lao động bị kết án tù giam hay không; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Như vậy, khi NLĐ bị kết án tù giam theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án là một trong những trường hợp chấm dứt HĐLĐ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có ký hợp đồng lao động với một người lao động. Giờ người đó phạm tội bị phạt tù. Do đó, hợp đồng lao động giữa công ty bạn với người lao động đó sẽ chấm dứt theo quy định pháp luật.

Người lao động bị kết án tù giam

Tổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề HĐLĐ có bị chấm dứt khi người lao động bị kết án tù giam hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ không có mặt tại nơi làm việc

Công ty có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam