19006172

Có được lồng ghép thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động?

Có được lồng ghép thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Nghe nói theo pháp luật lao động mới năm 2019 thì sẽ được lồng ghép thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động đúng không? Thời gian thử việc của quy định mới có khác nhiều so với Bộ luật lao động năm 2012 không? Tiền lương thời gian thử việc có gì thay đổi so với quy định cũ không? Cảm ơn rất nhiều.thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được lồng ghép thỏa thuận thử việc trong HĐLĐ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 và Khoản 1 Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Vì vậy, khác với Bộ luật Lao động 2012 thì Bộ luật mới đã quy định rất rõ vấn đề các bên được lồng ghép thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động.

Thứ hai, thời gian thử việc theo quy định mới

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, theo quy định mới thì thời gian thử việc đã có bổ sung đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp là không quá 180 ngày so với quy định cũ.

Thứ ba, tiền lương trong thời gian thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian thử việc người lao động vẫn sẽ được hưởng ít nhất 85% mức lương của công việc.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời gian thử việc có được cộng dồn để tính ngày nghỉ hằng năm?

Người lao động nghỉ việc khi đang thử việc có phải báo trước?

luatannam