Công ty không thông báo thay đổi hình thức trả lương

Công ty không thông báo thay đổi hình thức trả lương

Chào tổng đài, tổng đài cho em hỏi về vấn đề: Công ty không thông báo thay đổi hình thức trả lương. Em làm việc cho công ty may Tinh Lợi và thường được lãnh lương vào ngày 5 đầu tháng. Nhưng đến 5/3/2019 vừa rồi công ty chưa trả lương, tôi có lên hỏi thì được công ty trả lời là ngày 15/03/2019 mới trả lương. Vậy tổng đài cho em hỏi công ty tự ý quyết định ngày trả lương như vậy, không có thông qua ý kiến người lao động. Như vậy có đúng luật hay không?Không thông báo thay đổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp về công ty không thông báo thay đổi hình thức trả lương, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 94 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

” Điều 94. Hình thức trả lương

1. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.”

Theo quy định trên khi thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.  Như vậy, việc công ty tự ý quyết định lùi ngày trả lương chậm hơn so với ban đầu mà không thông qua ý kiến người lao động là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015:

” Điều 24. Nguyên tắc trả lương

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Không thông báo thay đổi

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Việc công ty chậm trả lương mà không thông báo thay đổi hình thức trả lương nếu không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt nêu trên thì ngoài việc phải thanh toán đủ tiền lương thì công ty còn phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Căn cứ trả lương cho người lao động trong thời gian điều trị TNLĐ

Kỳ hạn trả lương đối với người lao động hưởng lương tháng

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button