19006172

Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc cho hộ kinh doanh nuôi tằm?

Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc cho hộ kinh doanh nuôi tằm?

Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc cho hộ kinh doanh nuôi tằm? Tôi là chủ một hộ kinh doanh nuôi tằm. Xin hỏi, tôi có thể thuê người lao động dưới 15 tuổi để làm các công việc phù hợp về nuôi tằm được không? Mỗi ngày thì có thể sử dụng đối tượng này làm việc bao nhiêu tiếng? Và ngoài ra khi ký kết hợp đồng lao động thì phải ký kết với ai, có bắt buộc phải ký với người đại diện của NLĐ dưới 15 tuổi? Xin cảm ơn rất nhiều ạ. 15 tuổi làm việc cho hộ kinh doanh

Luật sư tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc cho hộ kinh doanh nuôi tằm?

Căn cứ theo quy định tại Danh mục công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi tại Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH bao gồm:

” II. DANH MỤC CÔNG VIỆC ĐƯỢC SỬ DỤNG NGƯỜI TỪ ĐỦ 13 TUỔI ĐẾN DƯỚI 15 TUỔI LÀM VIỆC

1. Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

2. Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

3. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.

4. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.

5. Nuôi tằm.

6. Gói kẹo dừa.”

Như vậy, công việc nuôi tằm thuộc một trong các công việc được quy định tại danh mục công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là chủ một hộ kinh doanh nuôi tằm. Do đó, bạn có thể thuê người lao động dưới 15 tuổi để làm các công việc liên quan đến việc nuôi tằm theo quy định.

Thứ hai, thời giờ làm việc mỗi ngày của người dưới 15 tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 163 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi bạn sử dụng người lao động dưới 15 tuổi làm việc thì tối đa sẽ không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần.

Thứ ba, quy định về việc ký kết HĐLĐ với NLĐ dưới 15 tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 164 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 164. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn muốn ký hợp đồng lao động với người dưới 15 tuổi thì bạn sẽ phải ký với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc cho hộ kinh doanh nuôi tằm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->Có được sử dụng người lao động dưới 15 tuổi làm thêm giờ hay không?

luatannam