19006172

Diện tích tối thiểu để tách thửa tại huyện U Minh tỉnh Cà Mau năm 2023

Diện tích tối thiểu để tách thửa tại huyện U Minh tỉnh Cà Mau năm 2023

Gia đình tôi có mảnh đất ở diện tích 205 m2 tại Huyện U Minh tỉnh Cà Mau. Hiện nay tôi đang muốn tách diện tích này ra thành 4 mảnh cho mỗi con một mảnh để xây dựng nhà ở riêng. Vậy cho tôi hỏi với diện tích đất nhà tôi như trên thì có tách thành 4 mảnh được không?Tư vấn pháp luật đất đaiHuyện U Minh tỉnh Cà Mau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Diện tích tối thiểu để tách thửa tại huyện U Minh tỉnh Cà Mau năm 2023; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau :

“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.

Theo đó, nếu muốn tách thửa thì phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 59/2018/QĐ-UBND tỉnh Cà Mau quy định:

“Điều 3. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất

2. Đất phi nông nghiệp:

a) Đối với đất ở: Tại vị trí thửa đất đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, cấp thoát nước) phù hợp với quy hoạch xây dựng, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật trong khu vực (trừ đất ở tại khu vực nông thôn). Đồng thời, diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình hoặc chỉ giới xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau:

Tại các phường, thị trấn: Diện tích tối thiểu là 36 m2 (ba mươi sáu mét vuông); trong đó, bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 04 m (bốn mét) và chiều sâu của thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng (lộ giới) bằng hoặc lớn hơn 04 m (bốn mét).

Tại các xã: Diện tích tối thiểu là 40 m2 (bốn mươi mét vuông); trong đó, bề rộng của thửa đất bằng hoặc lớn hơn 04 m (bốn mét).”

Huyện U Minh tỉnh Cà Mau

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích đất ở nhà bạn hiện có là 205 m2 và muốn tách thành 4 mảnh cho con thì bạn phải chia mỗi mảnh đất phải có diện tích nhỏ nhất là 36 m2 nếu đất đó nằm ở khu vực phường thị trấn và 40 m2 nếu đất của bạn ở tại các xã. Đồng thời, khi tách thửa thì bề rộng của mỗi thửa đất phải bằng hoặc lớn hơn 04 m.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục tách thửa đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam