19006172

Số ngày nghỉ phép năm khi làm nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm?

Số ngày nghỉ phép năm khi làm nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm?

Chào bộ phận tư vấn luật lao động! Tôi là người lao động đang làm nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục của bộ lao động – thương binh và xã hội. Với trường hợp làm nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ phép năm của họ sẽ là như thế nào. Xin cảm ơn sự giải đáp của anh, chị!ngày nghỉ phép năm khi làm nghề đặc biệt nặng nhọc

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp luật: điểm c Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Theo quy định này, người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mỗi năm làm việc sẽ được nghỉ 16 ngày hưởng nguyên lương. Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ nhiều hơn 4 ngày so với người lao động làm công việc bình thường.

Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ tăng lên theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động 2019:

“Điều 114. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

Như vậy, số ngày nghỉ hằng năm hay còn gọi là phép năm của người lao động làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 16 ngày trên 1 năm. Cứ đủ 5 năm làm việc thì số ngày nghỉ phép đó sẽ được tăng thêm 1 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về Số ngày nghỉ phép năm khi làm nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam