Thời giờ làm việc của lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Thời giờ làm việc của lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi hiện đang làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại thì thời giờ làm việc bình thường được quy định như thế nào? Và thời gian nghỉ giải lao theo tính chất công việc có được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Công việc đặc biệt nặng nhọcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về thời giờ làm việc của lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời giờ làm việc khi làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại:

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy theo quy định trên thì đối với người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại thì thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày.

Thứ hai, về thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 3. Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì thời giờ nghỉ giải lao theo tính chất của công việc sẽ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

Công việc đặc biệt nặng nhọc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Đối với người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại thì thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày; và thời giờ nghỉ giải lao theo tính chất công việc sẽ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời giờ làm việc của lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Người lao động làm việc không trọn thời gian

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi