19006172

Thông báo trước 120 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Thông báo trước 120 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tôi kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nay, vì hoàn cảnh gia đình nên không thể tiếp tục gắn bó với công việc được nữa. Trong trường hợp tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì tôi phải thông báo trước bao nhiêu ngày?Tư vấn Pháp luật Lao động:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điểm a, Khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 có quy định về thời hạn thông báo trước của người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;”

Như vậy, với các công việc không mang tính chất đặc thù thì thời hạn để bạn báo trước cho người sử dụng lao động là 45 ngày.

Tuy nhiên, với một số ngành nghề, công việc đặc thù thì thời gian thông báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ít nhất là 120 ngày. Điều này được quy định tại Điều 7, nghị định 145/NĐCP/2020 của Chính Phủ. Những ngành nghề, công việc đặc thù bao gồm:

Thông báo trước 120 ngày

Hỗ trợ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

– Thành viên tổ lái tàu bay; Nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân viên điều độ, khai thác bay;

– Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

– Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài; thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài;

– Trường hợp khác do pháp luật quy định.

Tóm lại, nếu ngành nghề, công việc của bạn không phải là ngành nghề, công việc đặc thù đã nêu ở trên thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn, bạn có nghĩa vụ thông báo trước 45 ngày. Trường hợp bạn làm ngành nghề, công việc đặc thù thì bạn phải thông báo trước ít nhất 120 ngày cho người sử dụng lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Khởi kiện công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam