19006172

Tự ý bỏ việc do con ốm có phải bồi thường hợp đồng không?

Tự ý bỏ việc do con ốm có phải bồi thường hợp đồng không?

Chào tổng đài tư vấn! Tôi kí hợp đồng lao động với công ty có thời hạn 3 năm. Tôi đang muốn chấm dứt hợp đồng lao động sớm nên có viết đơn xin nghỉ nhưng công ty yêu cầu tôi làm việc đủ 30 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.  Do con của tôi đang bị ốm nên tôi muốn tự ý bỏ việc luôn thì tôi có phải bồi thường hợp đồng không? Mong được giải đáp và xin chân thành cảm ơn!Luật sư tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất về vấn đề thông báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 35 của Bộ luật lao động năm 2019 có quy định:

“Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;”

Theo quy định này, người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải thông báo trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng tới 36 tháng. Chính vì vậy, khi bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có yêu cầu bạn làm việc thêm 30 ngày là đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp con ốm, người lao động có được quyền tự ý bỏ việc không cần thực hiện nghĩa vụ thông báo trước cho công ty hay không.

Căn cứ Khoản 2 Điều 35 của Bộ luật lao động có quy định các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải báo trước như sau:

“Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Trong những trường hợp quy định tại khoản 2 điều này không có trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không phải thông báo trước với lí do con ốm. Chính vì thế, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước 30 ngày trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu bạn vi phạm nghĩa vụ thông báo trước, bạn sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, nếu con của bạn bị ốm và cháu dưới 7 tuổi thì bạn có thể sử dụng chế độ nghỉ việc chăm con ốm. Bạn có thể tham khảo chế độ nghỉ việc chăm con ốm cho người lao động tại bài viết dưới đây:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Tự ý bỏ việc do con ốm có phải bồi thường hợp đồng không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam