Nghỉ việc vì đình công có được trả lương không?

Trong tháng 3/2016, vì bất mãn với quy chế quản lý của công ty nên nhân viên công ty tôi đình công không làm việc 2 tuần. Tuy nhiên, tôi không tham gia đình công nhưng cũng phải nghỉ việc vì dây chuyền không hoạt động được do mọi người đình công. Vậy tôi có được trả lương trong những ngày công nhân đình công không?


Bài viết liên quan:


nghỉ việc vì đình côngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Theo quy định tại Điều 218 Bộ luật lao động 2012 thì:

“1. Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 2 Điều 98 của Bộ luật này và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.

2. Người lao động tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác.”

Theo đó, Điều 98 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

“1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương.

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;…”

nghỉ việc vì đình công

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy, người lao động tham gia đình công thì không được trả lương trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người sử dụng lao động. Còn đối với người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo mức do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Trường hợp của bạn, bạn phải nghỉ việc 02 tuần vì dây chuyền sản xuất không hoạt động được do những người lao động khác đình công. Theo đó, bạn sẽ được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho 02 tuần nghỉ việc của bạn. Mức lương ngừng việc do bạn và người sử dụng lao động thỏa thuận, tuy nhiên mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài viết sau: Có được sa thải người lao động nghỉ việc tham gia đình công đòi tăng lương

Trong quá trình giải quyết, nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.