Người lao động bị sa thải có được trả lương những ngày đã làm việc?

Người lao động bị sa thải có được trả lương những ngày đã làm việc?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi có làm theo hợp đồng thời vụ ở một công ty là Mondelez Kinh Đô. Tôi đã nghỉ 5 ngày liên tiếp vì có việc về quê gấp nên tôi không kịp xin giấy phép nghỉ. Khi tôi vào xin giấy phép thì nhân sự nói sẽ sa thải và chấm dứt hợp đồng thời vụ với tôi. Vậy tổng đài cho tôi hỏi như vậy những ngày đã làm việc và tăng ca trước của tôi trong tháng có được công ty trả lương không ạ. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Ngày đã làm việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc sa thải khi tự ý nghỉ việc:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 126  Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng sẽ bị sa thải.

Đối chiếu với trường hợp của bạn; Bạn có làm theo hợp đồng thời vụ ở một công ty là Mondelez Kinh Đô, bạn đã nghỉ 5 ngày liên tiếp vì có việc về quê gấp nên bạn không xin giấy phép nghỉ. Như vậy trong trường hợp này công ty có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải với người lao động.

Thứ hai, về việc trả lương cho người lao động bị sa thải:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi mỗi bên, trong đó có tiền lương.

Vì vậy, khoảng thời gian bạn làm việc tại công ty thì bên công ty bạn vẫn phải trả lương cho bạn đầy đủ, kể cả trong trường hợp sa thải.

Ngày đã làm việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc quá 05 ngày trong tháng không có lý do chính đáng thì công ty có quyền sa thải. Tuy nhiên, công ty bạn sẽ phải thanh toán lương những ngày đã làm việc cho bạn, trong đó bao gồm cả tiền lương tăng ca.

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động bị sa thải có được trả lương những ngày đã làm việc. Ngoài ra, bạn có tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Bị sa thải có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

Người lao động bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.