19006172

Trả lương ngừng việc sao cho đúng luật

Trả lương ngừng việc sao cho đúng luật

Công ty tôi ở Hà Nội là một công ty chuyên về sản xuất đồ da. Trong quá trình xưởng sản xuất hoạt động thỉnh thoảng có những trường hợp trục trặc phải cho người lao động ngưng việc một thời gian. Nay, tôi muốn anh, chị của tổng đài tư vấn cho tôi cách tính tiền lương ngưng việc như thế nào mới đúng?Ví dụ người lao động có lương tháng 06 là 5.2 triệu và 1 tuần công ty tôi làm việc từ thứ hai tới thứ bảy. Tôi xin chân thành cảm ơn!Trả lương ngừng việc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn liên quan đến Trả lương ngừng việc sao cho đúng luật theo luật mới đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 99 của Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

“Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Theo  những quy định nêu trên, tiền lương ngừng việc mà công ty của bạn phải trả trong các trường hợp như sau:

– Trường hợp thứ nhất, ngừng việc do lỗi của công ty thì công ty phải trả đầy đủ tiền lương trong tháng 06 cho người lao động (5.2 triệu đồng trên tháng hoặc 200.000 đồng mỗi ngày).

– Trường hợp thứ hai, ngừng việc do lỗi của người lao động thì người lao động gây ra lỗi sẽ không được trả lương. Những người lao động khác được trả lương trong tháng 06 ít nhất bằng 4.420.000 Đồng/ tháng hoặc 170.000 đồng / ngày.

– Trường hợp ba, ngừng việc trong tháng 06 từ 14 ngày trở xuống vì những lí do bất khả kháng quan thì người lao động của công ty bạn được trả ít nhất bằng 170.000 đồng mỗi ngày phải ngừng việc.

– Trường hợp thứ tư, ngừng việc trên 14 ngày trong tháng 06 vì lí do bất khả kháng thì người lao động của công ty bạn sẽ được trả 14 ngày đầu ít nhất bằng 2.040.000 đồng. Những ngày còn lại phải ngừng việc sẽ do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về tính tiền lương cho người lao động; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam