Áp dụng xử lý kỷ luật sa thải người lao động như thế nào?

Áp dụng xử lý kỷ luật sa thải người lao động

Xin cho tôi hỏi về áp dụng xử lý kỷ luật sa thải người lao động. 

Công ty em có quy định khi bán hàng phải đưa bill bán hàng cho khách hàng, nếu hệ thống máy bị hỏng không in bill được trên máy tính thì phải viết bill tay cho khách hàng, đồng thời cũng có treo thông báo tại cửa hàng với nội dung “nếu nhân viên bán hàng không đưa bill cho khách hàng thì Công ty cam kết hoàn trả lại 10% trên số tiềng khách đã mua”, đồng thời trong quy định đổi trả hàng cũng có nêu rõ là khách có bill mới được đổi trả hàng.

Hiện bên em có tình trạng các nhân viên không tạo bill trên hệ thống và không đưa bill cho khách hàng nhằm mục đích đợi đến khi công ty có chương trình bán hàng thì sẽ tạo bill cho cho mặt hàng đã bán theo giá đã đã chiết khấu để lấy phần chênh lệch chiết khấu đó. Tuy nhiên có một số trường hợp công ty chưa chứng minh được các bạn không đưa biil cho khách  hàng để nhằm mục đích gì mà chỉ dừng lại ở việc chứng minh người lao động hai lần bán hàng nhưng không đưa bill cho khách hàng.

Như vậy hai lần bán hàng không đưa bill cho khách hàng của người lao động cộng với quy trình đổi trả hàng công ty đã ban hành và biển treo tại cửa hàng công ty có thể xử lý sa thải người lao động với lý do có hành vi nghiệm trọng hoặc đe dọa gậy thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng và tài sản và uy tín của công ty không ạ?Áp dụng xử lý kỷ luật sa thảiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ Luật lao động 2012 về nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động:

“Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.”

Như vậy, người sử dụng lao động muốn tiến hành xử lý kỷ luật người lao động thì phải chứng minh được lỗi của người lao động. Nếu không chứng minh được mà vẫn xử lý kỷ luật thì việc xử lý này vi phạm quy định pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn: Công ty bạn chỉ chứng minh được việc 2 bạn đó 2 lần không ghi bill cho khách hàng mà không nói rõ là do cố ý hay vô ý và cũng không chứng minh cụ thể được việc vi phạm thì công ty bạn không thể tiến hành xử lý kỷ luật sa thải bạn đó được.

Áp dụng xử lý kỷ luật sa thải

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Áp dụng xử lý kỷ luật sa thải người lao động như thế nào?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Người lao động tự ý nghỉ việc bao lâu thì bị kỷ luật sa thải?

Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về áp dụng xử lý kỷ luật sa thải, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button