Có được cho NLĐ cao tuổi nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXH?

Có được cho NLĐ cao tuổi nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXH?

Có được cho NLĐ cao tuổi nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXH? NLĐ (nam) hiện 59 tuổi, Hợp đồng không xác định thời hạn nhưng đóng BHXH 10 năm. Sang năm NLĐ đủ 60 tuổi, công ty muốn cho NLĐ nghỉ việc có được không? Công ty không thể chờ đủ 2 điều kiện: tuổi và thời gian đóng BHXH; nếu đủ thời gian thì NLĐ 75 tuổi mới nghỉ hưu. Mà NLĐ muốn làm việc đến khi đủ chế độ hưu thì công ty không sắp xếp được công việc. Công ty có ISO mà Giám đốc không muốn sử dụng người cao tuổi. Vậy làm thế nào cho NLĐ hết tuổi lao động nghỉ việc sao cho đúng luật? Nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXHTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Có được cho NLĐ cao tuổi nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXH, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 36 và Điều 187 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động

3. Sửa đổi Khoản 2 Điều 6 như sau:

“2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

Như vậy:

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; NLĐ nam hiện 59 tuổi, Hợp đồng không xác định thời hạn nhưng đóng Bảo hiểm xã hội 10 năm. Trường hợp này sang năm NLĐ mới chỉ thỏa mãn được về độ tuổi mà chưa thỏa mãn thời gian đóng BHXH nên công ty bạn không có căn cứ để được chấm dứt HĐLĐ với NLĐ này.

Nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXH

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, pháp luật vẫn cho phép chấm dứt HĐLĐ với người cao tuổi khi giữa NLĐ và NSDLĐ có nhu cầu và có thỏa thuận về chấm dứt hợp đồng. Do đó, khi công ty bạn không có nhu cầu tiếp tục sử dụng NLĐ cao tuổi thì hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt HĐLĐ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được cho NLĐ cao tuổi nghỉ việc khi chưa đủ năm đóng BHXH? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động cao tuổi?

Người đã nghỉ hưu tiếp tục ký hợp đồng lao động có được giảm giờ làm?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay