19006172

Thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày?

Thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề tôi vừa mới được nhận thử việc tại công ty thiết kế đồ họa bắt đầu từ ngày 15/10/2019. Công ty có đưa ra thời gian thử việc từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2019. Nếu tôi làm được việc thì sẽ bắt đầu ký hợp đồng lao động dài hạn với tôi từ ngày 01/01/2020. Tôi muốn hỏi là có quy định nào về thời gian thử việc tối đa không ạ, vì phải chờ hơn 2 tháng thử việc và đến đầu năm sau tôi mới được ký hợp đồng. Tôi xin cảm ơn.Thời gian thử việc tối đaTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy

Theo quy định trên thì thời gian thử việc được căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Thời gian thử việc chỉ được 01 lần đối với một công việc và phải bảo đảm:

+) Tối đa 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

+) Tối đa 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

+) Tối đa 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn vừa mới được nhận thử việc tại công ty thiết kế đồ họa bắt đầu từ ngày 15/10/2019. Công ty có đưa ra thời gian thử việc từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2019 và nếu bạn làm được việc thì sẽ bắt đầu ký hợp đồng lao động dài hạn với bạn từ ngày 01/01/2020 là không đúng. Bởi vì thời gian thử việc trong trường hợp của bạn đã quá thời hạn tối đa 60 ngày theo quy định của pháp luật.

Thời gian thử việc tối đa

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Thời gian thử việc mà công ty bạn yêu cầu đã quá thời gian thử việc tối đa theo quy định pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thời gian thử việc có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam