19006172

Thời gian thử việc có được dùng để tính số ngày nghỉ hằng năm không?

Thời gian thử việc có được dùng để tính số ngày nghỉ hằng năm không?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi vào làm việc tại một công ty và bắt đầu thử việc 2 tháng. Sau đó tôi làm việc chính thức được 10 tháng nữa. Theo tôi được biết thì khi làm việc 12 tháng tại công ty tôi sẽ được nghỉ hằng năm 12 ngày làm việc. Nhưng công ty tôi nói thời gian thử việc 2 tháng không được tính số ngày nghỉ hằng năm có đúng không?Tính số ngày nghỉ hằng nămTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về vấn đề thời gian thử việc có được dùng để tính số ngày nghỉ hằng năm không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thời gian thử việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy theo quy định trên thì nếu công việc tại công ty bạn cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì có thể thử việc trong thời hạn 2 tháng.

Thứ hai, thời gian nghỉ hằng năm:

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 thì: 

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;”

Tính số ngày nghỉ hằng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động sẽ được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm. Và người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động là 12 ngày làm việc khi làm công việc bình thường.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn vào làm việc tại một công ty và bắt đầu thử việc 2 tháng. Sau đó bạn làm việc chính thức được 10 tháng nữa. Theo bạn được biết thì khi làm việc 12 tháng tại công ty tôi sẽ được nghỉ hằng năm 12 ngày làm việc. Nhưng công ty bạn nói thời gian thử việc 2 tháng không được tính số ngày nghỉ hằng năm là không đúng quy định.

Kết luận:

Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian thử việc có được dùng để tính số ngày nghỉ hằng năm không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Nghỉ việc riêng có được hưởng nguyên lương không?

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng năm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam