Xử lý hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người lao động

Xử lý hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người lao động

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi có làm việc cho một công ty taxi chi nhánh Vũng Tàu. Trước đó công ty yêu cầu nộp hồ sơ xin việc và giữ bản chính giấy tờ tùy thân là bằng lái xe, số tiền 1triệu đồng ký quỹ. Công ty lấy lý do trừ tiền quần áo vô tiền ký quỹ. Tôi xin trả lại quần áo chưa qua sử dụng nhưng công ty không chịu. Tôi xin hỏi luật sư như vậy công ty có làm đúng pháp luật hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Giữ bản chính giấy tờ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hành vi bị cấm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại điều 20 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ và không được yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc cho một công ty taxi chi nhánh Vũng Tàu. Trước đó công ty yêu cầu nộp hồ sơ xin việc và bản gốc giấy tờ tùy thân là bằng lái xe, số tiền 1triệu đồng ký quỹ. Công ty lấy lý do trừ tiền quần áo vô tiền ký quỹ. Bạn xin trả lại quần áo chưa qua sử dụng nhưng công ty không chịu. 

Theo quy định trên thì công ty bạn yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân là bằng lái xe và số tiền 1 triệu đồng ký quỹ là không đúng, cụ thể công ty bạn đã vi phạm quy định giữ bản chính giấy tờ tùy thân và yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền.

Thứ hai, về xử lý vi phạm:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Nghị định 99/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này”.

Giữ bản chính giấy tờ

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy theo quy định trên thì đối với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân và buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền thì công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Ngoài ra, công ty bạn còn phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân là bằng lái xe và trả lại số tiền 1 triệu đồng ký quỹ cộng với số tiền lãi của số tiền đã giữ tính theo lãi suất do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt. Vì vậy công ty bạn trừ tiền quần áo vào tiền ký quỹ là không đúng quy định. 

Kết luận:

Khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân và buộc người lao động thực hiện hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền. Nếu người sử dụng vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề xử lý hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hợp đồng lao động dưới 03 tháng có phải đóng BHXH bắt buộc?

Điều kiện về hợp đồng lao động khi tham gia BHXH?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.