Cách phân biệt tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nhẹ

Cách phân biệt tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nhẹ

Em mới được giao phụ trách về vấn đề an toàn lao động ở công ty. Cho em hỏi làm thế nào để phân biệt tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nhẹ? Mong nhận được phản hồi từ tổng đài. Em xin cảm ơn!Phân biệt tai nạn lao độngTư vấn chế độ tai nạn lao động: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Vấn đề của bạn về cách phân biệt tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nhẹ; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 9 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định: 

“Điều 9. Phân loại tai nạn lao động

1. Tai nạn lao động làm chết người lao động (sau đây gọi tắt là tai nạn lao động chết người) là tai nạn lao động mà người lao động bị chết thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Chết tại nơi xảy ra tai nạn;

b) Chết trên đường đi cấp cứu hoặc trong thời gian cấp cứu;

c) Chết trong thời gian Điều trị hoặc chết do tái phát của vết thương do tai nạn lao động gây ra theo kết luận tại biên bản giám định pháp y;

d) Người lao động được tuyên bố chết theo kết luận của Tòa án đối với trường hợp mất tích.

2. Tai nạn lao động làm người lao động bị thương nặng (sau đây gọi tắt là tai nạn lao động nặng) là tai nạn lao động làm người lao động bị ít nhất một trong những chấn thương được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

3. Tai nạn lao động làm người lao động bị thương nhẹ (sau đây gọi tắt là tai nạn lao động nhẹ) là tai nạn lao động không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Phân biệt tai nạn lao động

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, cách phân biệt tai nạn lao động nặng và tai nạn lao động nhẹ được xác định như sau:

– Tai nạn lao động làm người lao động bị thương nặng (sau đây gọi tắt là tai nạn lao động nặng) là tai nạn lao động làm người lao động bị ít nhất một trong những chấn thương được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP về danh mục các chấn thương để xác định loại tai nạn lao động nặng. Theo đó, danh mục các chấn thương để xác định loại tai nạn lao động nặng bao gồm: chấn thương đầu, mặt, cổ; chấn thương phần ngực, bụng; chấn thương các chi trên; chấn thương phần chi dưới; bỏng; Nhiễm độc các chất theo quy định (ví dụ ô xít các bon, Hydro sunfua…) ở mức độ nặng.

– Tai nạn lao động làm người lao động bị thương nhẹ  là tai nạn lao động không thuộc trường hợp tai nạn lao động nặng nêu trên và không thuộc trường hợp tai nạn lao động chết người theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Hồ sơ giám định sức khỏe để hưởng tai nạn lao động

Quy định về dưỡng sức, phục hồi sau tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button