Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động trước sinh

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động trước sinh

Xin chào. Em muốn tư vấn về chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động trước sinh. Em tham gia BHXH bắt buộc của công ty từ 6/2016 đến 1/2019 em thôi việc chấm dứt hợp đồng và em mang thai dự kiến 9/2019 sinh em bé. Vậy cho em hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không? Và em phải làm thế nào để được hưởng chế độ thai sản? Xin chân thành cảm ơn.Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồngTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng lao động trước sinh; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản: 

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“ Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con là:

+ Đóng ít nhất được 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

+ Hoặc đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Theo đó, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể thời gian 12 tháng trước sinh như sau:

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1.Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Theo đó, trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh (từ tháng 9/2018 – tháng 8/2019) bạn chỉ đóng được 5 tháng bảo hiểm xã hội nên không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, tư vấn để được hưởng chế độ thai sản:

Trường hợp của bạn, để được hưởng chế độ thai sản bạn cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thêm 1 tháng. Bạn có thể đi làm ở một công ty khác và tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, nếu như bạn phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên là những giải đáp về chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước sinh. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ việc theo chỉ định của bác sĩ

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp 

Trong quá trình giải quyết nếu có thắc mắc; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi