Hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi mắc bệnh ung thư

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi mắc bệnh ung thư

Tôi đã đóng bảo hiểm được trên 20 năm và đang điều trị bệnh ung thư. Do việc điều trị bệnh ung thư rất là tốn kém nên tôi muốn rút tiền bảo hiểm để lấy tiền điều trị. Trường hợp của tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi mắc bệnh ung thư không. Mong tổng đài giải đáp giúp cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!ung thưTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo quy định trên, về nguyên tắc, người tham gia bảo hiểm muốn nhận BHXH một lần phải đóng dưới 20 năm, đợi sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các trường hợp a, c, d khoản 1 Điều 8 nêu trên sẽ được nhận BHXH khi có yêu cầu sẽ được giải quyết luôn.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì các bệnh sau đây được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Như vậy, theo quy định trên, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt,…. và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn mà không cần phải chờ sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng điều kiện đó là khi mắc các bệnh này, người bệnh đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì mới đủ điều kiện được hưởng. 

ung thư

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đóng BHXH được hơn 20 năm và đang điều trị bệnh ung thư. Nếu bạn đang bị bệnh mà không tự kiểm soát hoặc không thực hiện các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày thì bạn có thể nộp hồ sơ và được giải quyết luôn BHXH một lần. Nếu không bạn phải đợi 01 năm sau khi nghỉ việc và khoảng thời gian này bạn không được tham gia BHXH.

Trên đây là bài chúng tôi tư vấn cho bạn, ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi