Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật

Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật.

Em muốn tư vấn về: Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật. Chào anh chị, em có bé 7 tuổi, đang học lớp 1. Hiện bé đã có bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật. Vậy em có cần phải mua bảo hiểm y tế trong trường cho bé không? Và với bảo hiểm khuyết tật, thì khi bé đi khám ở bất kỳ chỗ nào cũng được miễn phí hay miễn giảm gì không ạ?Học sinh khuyết tậtTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, mua bảo hiểm y tế theo đối tượng người khuyết tật hay đối tượng học sinh

Căn cứ Khoản 6 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

” Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

6. Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.”

Theo quy định này, con bạn là trẻ em khuyết tật nên là đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng.

Căn cứ Điểm g Khoản 3 và Điểm b Khoản Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do nhà nước đóng như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.”

Theo quy định trên, con bạn thuộc hai đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng (trẻ em khuyết tật) và học sinh. Trường hợp này, việc xác định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của con bạn căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

” Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, đối tượng trẻ em khuyết tật đứng trước đối tượng học sinh theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 nên con bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là trẻ em khuyết tật.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm y tế

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế đối với đối tượng người khuyết tật như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Theo đó, khi con bạn đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Còn khi đi khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng sẽ thực hiện theo Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Học sinh khuyết tật

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, con bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng người khuyết tật thì sẽ không phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh nữa. Khi đi khám chữa bệnh thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với con bạn như sau:

+ 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

+ 60% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám trái tuyến tỉnh khi điều trị nội trú.

+ 40% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám trái tuyến trung ương, điều trị nội trú.

Nếu điều trị ngoại trú ở tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì gia đình sẽ phải tự chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

+) 100% chi phí khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Người khuyết tật có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi