Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật

Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật.

Em muốn tư vấn về: Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật. Chào anh chị, em có bé 7 tuổi, đang học lớp 1. Hiện bé đã có bảo hiểm y tế dành cho người khuyết tật. Vậy em có cần phải mua bảo hiểm y tế trong trường cho bé không? bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tậtTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

” Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

6. Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.”

Theo quy định này, con bạn là trẻ em khuyết tật nên là đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng.

Căn cứ Điểm g Khoản 3 và Điểm b Khoản Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do nhà nước đóng như sau:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.”

Theo quy định trên, con bạn thuộc hai đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng (trẻ em khuyết tật) và học sinh. Trường hợp này, việc xác định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của con bạn căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

” Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, đối tượng trẻ em khuyết tật đứng trước đối tượng học sinh theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 nên con bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là trẻ em khuyết tật.

bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người khuyết tật nặng được cấp thẻ BHYT miễn phí đúng không?

Người khuyết tật có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh khuyết tật. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi