19006172

Ai được ưu tiên nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ?

Ai được ưu tiên nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ?

Chào anh, chị tư vấn chế độ chính sách! Bác ruột em là liệt sĩ. Bác em có 2 người em là mẹ của em và dì em. Từ trước tới giờ mẹ em vẫn là người thờ cúng bác nhưng khi mẹ em mất thì dì em nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Dì em bảo khi nào dì em chết thì dì sẽ để quyền thờ cúng liệt sĩ đó lại cho con của dì. Điều đó có đúng không? em và con của dì, ai sẽ được nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ? Mong anh, chị giải đáp giúp. Xin chân thành cảm ơn!ưu tiên nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn: Ai được ưu tiên nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 6 Điều 28 Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính Phủ có quy định như sau:

“Điều 28. Hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

6. Người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ hoặc cơ quan, đơn vị được giao thờ cúng liệt sĩ xác định như sau:

a) Trường hợp liệt sĩ còn thân nhân thì người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là người được các thân nhân liệt sĩ ủy quyền bằng văn bản đảm nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ và nhận trợ cấp theo quy định của Pháp lệnh.

b) Trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ còn con, nếu liệt sĩ có nhiều con thì người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là người được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải làm văn bản ủy quyền.”

Trường hợp con liệt sĩ giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

c) Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân hoặc chỉ còn một thân nhân duy nhất nhưng người đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là người được những người thuộc quy định tại điểm b khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự ủy quyền. Trường hợp những người này không còn thì được những người thuộc quy định tại điểm c khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự ủy quyền.

d) Trường hợp không xác định được người ủy quyền thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo Mẫu số 55 Phụ lục I Nghị định này đối với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi liệt sĩ cư trú trước khi tham gia hoạt động cách mạng. Nếu không xác định được xã nơi liệt sĩ cư trú trước khi tham gia hoạt động cách mạng thì giao cơ quan, đơn vị cấp giấy chứng nhận hy sinh để thực hiện nghi thức dâng hương liệt sĩ theo phong tục địa phương.”

Mặt khác tại điểm b, c Khoản 1 Điều 651 của Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Theo những quy định nêu trên, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ sẽ lần lượt được ưu tiên như sau:

– Đối tượng được ưu tiên thứ nhất là thân nhân của liệt sĩ bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ, người có công nuôi liệt sĩ.

– Đối tượng được ưu tiên thứ hai khi liệt sĩ không còn thân nhân là những người thuộc hàng thừa kế thứ hai của liệt sĩ. Bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

– Đối tượng được ưu tiên thứ ba khi những đối tượng kể trên không còn là những người thuộc hàng thừa kế thứ ba của liệt sĩ. Bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, trường hợp bạn hỏi, Dì của bạn ( em gái của liệt sĩ) là người thuộc hàng thừa kế thứ hai. Bạn và các con của dì đều là những người thuộc hàng thừa kế thứ ba nên có quyền như nhau. Nếu bạn muốn được nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là bác của bạn thì bạn phải được tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ ba ủy quyền. Trường hợp con của dì muốn nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ thì cũng phải có sự ủy quyền của bạn và tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ ba của liệt sĩ.

Trợ cấp liệt sĩ hiện nay dì của bạn đang hưởng. khi dì của bạn mất đi, dì không có quyền để lại trợ cấp thờ cúng liệt sĩ đó lại cho con của dì.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam